Phân chia đẳng cấp PG

Cùng tính chất làm “bộ mặt”, đại diện hình ảnh cho các công ty, nhãn hàng trong các sự kiện, giới thiệu, tiếp thị sản phẩm nhưng nghề PG được phân chia thành nhiều loại khác nhau, tùy theo loại hình công việc và chất lượng của mỗi PG.
Theo Trà My, một cô gái xinh đẹp có bốn năm kinh nghiệm làm PG, hiện nay nghề PG có thể chia thành các loại chính là: PG tiệc, PG sự kiện, PG tiếp thị sản phẩm và PG tóc. Mỗi hình thức PG trên lại chia thành nhiều loại công việc nhỏ hơn, tùy thuộc vào các sự kiện cụ thể. Tiêu chí tuyển chọn và mức thù lao trả cho mỗi loại PG cũng khác nhau. PG tiệc thường “có giá” nhất và PG tóc chịu nhiều “tổn thương” nhất.

Muốn làm PG tiệc, các thiếu nữ phải có gương mặt xinh, vóc dáng chuẩn và khả năng giao tiếp tốt. Trong những bữa tiệc có nhiều khách là người nước ngoài, PG còn phải có trình độ ngoại ngữ giao tiếp ở mức cơ bản để có thể hiểu và trò chuyện với khách. Chính vì đòi hỏi cao cả về tài và sắc nên các PG tiệc thường được người trong nghề xếp ở đẳng cấp cao nhất. “Tiền nào của ấy”, mức lương mà mỗi PG nhận được cho một buổi tiệc không dưới 1 triệu đồng. Ngoài môi trường làm việc tốt, được dự tiệc, các PG tiệc còn có cơ hội tiếp xúc với nhiều vị khách sang trọng. Không ít PG sau các buổi tiệc như thế đã “đổi đời” hoặc được nhiều đại gia giúp đỡ trong con đường học tập, công việc.
PG sự kiện thì yêu cầu không cao bằng PG tiệc. Các PG tham gia sự kiện không nhất thiết phải xinh nổi bật mà chỉ cần có gương mặt ưa nhìn và vóc dáng cân đối. Mức thù lao mỗi PG sự kiện được trả cho một ca làm việc 4 tiếng thường từ 250.000 – 500.000 đồng tùy sự kiện và mức độ “chịu chơi” của công ty tổ chức.
Các PG tiếp thị sản phẩm thường có yêu cầu về ngoại hình và trình độ thấp nhất. Do đặc thù công việc cần hoạt động nhiều nên PG tiếp thị sản phẩm đòi hỏi nhanh nhẹn và có sức khỏe tốt, ngoại hình và gương mặt không cần yêu cầu quá khắt khe. Công việc vất vả, thường phải đứng ở ngoài trời để quảng bá sản phẩm nhưng các PG loại này chỉ được trả mức thù lao thấp hơn nhiều so với các PG khác, thường từ 150.000 – 250.000 đồng/ 1 ca 4 tiếng. Có nơi PG phải làm cả ngày (8 tiếng) mới nhận được khoản tiền trên. Tuy nhiên, phân loại PG được coi là có đẳng cấp thấp nhất này lại có một ngoại lệ. Đó là trường hợp các PG tiếp thị sản phẩm cho các hãng xe lớn tại các triển lãm ô tô, xe máy. Các PG này thường được chọn từ các diễn viên, người mẫu chuyên nghiệp nên nhan sắc và ngoại hình thuộc hàng “tuyển” và có mức thù lao rất cao.

Chịu nhiều tổn thất và không phải cô gái nào cũng dám làm là PG tóc. Với hình thức PG này, các cô gái phải làm người mẫu để các nhà tạo mẫu tóc thỏa sức cắt xén, nhuộm hấp trong các cuộc thi, triển lãm tóc. Tuy mức thù lao được trả cho một buổi làm mẫu khá cao, từ 800.000 – 1.000.000 đồng, nhưng thiệt hại mà PG tóc phải chịu cũng không nhỏ. Một PG tóc cho biết: “Nhận được 1 triệu tiền công nhưng số tiền bỏ ra để mua thuốc dưỡng tóc, nhuộm lại màu cũng gần hết. Đấy là chưa kể phải sống chung với mái tóc lởm chởm, nhiều khi là “quái dị” trong mấy tháng trời. Thường vì muốn được xuất hiện trên mặt báo nên em mới chấp nhận làm PG tóc, những cũng chỉ làm 1, 2 rồi bỏ”.
Tuy có sự phân chia đẳng cấp tương đối rõ ràng và nhiều cô gái có thâm niên vài năm trong nghề, nhưng đa số các PG ở Việt Nam hiện nay là nghiệp dư. Họ chủ yếu là sinh viên, chỉ coi PG là công việc làm thêm để tăng thu nhập và thường bỏ nghề khi ra trường, có công việc khác ổn định hơn.

Liên hệ ngay 0903 666 985

Xem Thêm

Công ty PG uy tín tại VIỆT NAM

PG là gì ? Tại sao cần PG ?   PG là từ viết tắt …

Trả lời

0903 666 985